ไปสัมมนา Blockchain กับ Blockchain.fish สมาคมศูนย์วิชาการไทย–ออสเตรเลีย

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกนี้ผมจะมาเขียนประสบการณ์ในการได้เข้าอบรมสัมมนาและเวิร์คช็อป เทคโนโลยีบล็อกเชน โดย สมาคมศูนย์วิชาการไทย–ออสเตรเลีย ร่วมกับทีมอาจารย์มหาวิทยาลัย และทีมพัฒนาของ Blockchain.fish เมื่อวันที่ 19-21 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา โดยแบ่งคอนเทนต์ออกเป็น 3 วันครับ สำหรับคนอย่างผมที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ Blockchain มาก่อนเลย สัมมนาวิชาการหรือเวิร์คช็อปก็ไม่เคยเข้า ไม่เคยเรียน ได้แต่หาข้อมูลใน Internet ศึกษา เรียนรู้ และทดลองทำ และได้แต่อ่านผ่าน ๆ ตามาบ้าง อย่างของ บล็อกนู๋เนย เพราะผมก็ติดตามเค้าอยู่เหมือนกัน

ในเริ่มแรก การรับรู้นั้น เพียงเพื่อการได้รับข่าวสาร การติดตามเทคโนโลยีต่าง ๆ ตามประสาคนเล่นเว็บทั่วไป รู้แค่ว่ามันมีคำ ๆ นี้อยู่บนโลกของเรา และพอได้มีโอกาสไปอบรม เลยทำให้ต้องกลับไปทำความเข้าใจ Blockchain ใหม่อีกครั้ง

จากการไปอบรมในครั้งนี้ จะมี Session เรื่องของ Internet ที่ทำให้เราย้อนกลับไปจุดที่มีเปลี่ยนแปลงมาแล้วครั้งหนึ่ง จากการบรรยายโดย ศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา กาญจนสุต Asian Institute of Technology ผู้บุกเบิกเครือข่ายอินเทอร์เน็ตประเทศไทย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย สถาบันเทคโนโลยแห่งเอเซีย (AIT)

และบล็อกเชนนี่แหละครับ มันกำลังจะมาเหมือน Internet หรือไม่?

การอบรมแบ่งเป็น 3 วัน โดยใน 2 วันแรกจะสำหรับ Developer อย่างคนเขียนเว็บไซต์, พัฒนาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ และยิ่งเล่น node.js มาด้วยแล้วเนี่ย ต่อยอดได้สบาย เพราะสิ่งที่ใช้คือ Javascript Syntax แต่ประเด็นจากวันแรกที่ผมได้มาคือ การเอา Blockchain โดยการใช้ แพล็ตฟอร์มอย่าง Ethereum มาลองเล่น และการไปอบรมครั้งนี้ เค้าใช้ OS ที่เป็น Windows แต่ผมดันใช้ macOS อยู่คนเดียว ก็ต้องหาทางขึ้นและลงเอง โดยที่ การใช้ Command Line บน macOS ก็ยังไม่คล่อง

โจทย์คือ จะทำยังไงให้ใช้คำสั่ง geth ได้ ก็จะต้องลง ethereum

brew
brew install ethereum

อะไรประมาณนี้ จึงจะสามารถใช้ geth ได้ ผ่าน command line (Terminall.app) ของ macOS ครับ จริง ๆ ผมลง geth จากการ brew ไว้ก่อนมาอบรม คือในเวอร์ชั่น 1.6.5 (Stable) และ 1.6.6 (Develop) ครับ แต่การอบรมในครั้งนี้ เค้าใช้ geth 1.5.9 กัน เพราะมันจะคุยกันไม่ได้ผ่านวง Network ผมก็เลยเอา geth 1.5.9 ไปวางทับ geth 1.6.6 ซะ ใน

/usr/local/Cellar/ethereum/ethereum/bin/

เป็นอันจบครับ และก็สร้าง node เล่นผ่าน geth console ไปนั่นแหละครับ ให้รู้ว่า ethereum มันทำงานยังไง ซึ่งก็แปลกดีครับ ปฎิบัติ Workshop ไป แซมความรู้ ทฤษฎี Keynote เพิ่มเข้าไปในระหว่างการอบรม เป็นอย่างนี้อยู่ 2 วันครับ แต่วันที่ 2 นี่จะหนักหน่อย

วันที่ 2 นี่ หนักไม่พอ แถมเป็นประเด็นที่ผมคนเดียวอีกแล้ว เพราะอย่างที่บอกครับ ผมใช้ macOS และในวันนี้เริ่มจากการใช้ปลาทูเรี่ยม ของทาง blockchian.fish เป็น Application ที่เอาไว้รัน Private Blockchain Network ในคลิกเดียวครับ ซึ่งเห็นว่ายังไม่เปิดตัว Production นะครับ แต่น่าสนใจเลยทีเดียว

เมื่อมันลงไม่ได้ และไม่มีตัว darwin สำหรับ macOS ซวยละ! มาอีกแล้วครับ จะทำยังไงหล่ะทีนี้ คำถามเกิดก็ต้องหาคำตอบเพื่อแก้ปัญหา เพื่อที่จะได้ไปต่อ และเพื่อที่จะอยู่รอดให้จบวันโดยตามทัน (ก๊อป Paragraph ด้านบนมาเลย ฮ่า ๆ) เลยคิดกลับไปที่เวิร์คช็อปวันแรกครับ ว่าเราจะรัน Ethereum ยังไงเป็น Background Server คือมันต้องเป็น HTTP Provider เพื่อใช้กับ Web3 Library ครับ (web3.js) เลยต่ออินเทอร์เน็ตหาข้อมูล

จริง ๆ ต่ออินเทอร์เน็ตหาข้อมูลนั่นนี่ผ่านมือถือตลอด 2 วันที่ Workshop ครับเพื่อแก้ปัญหา และทุกอย่างไปจบที่

https://ethereum.stackexchange.com
https://stackoverflow.com

โดยใช้ Parameter

--rpcaddr "localhost" --rpcport 3333 --rpccorsdomain "*" console

แค่นี้เองครับ ทีนี้ก็ยาว “I Will Survive” ละ เว็บก็เขียนได้ละ แอดวานซ์หน่อยก็ jQuery เพิ่ม Value หน่อย เขียนด้วย node.js ไปเลย ก็แค่ลองเล่น ๆ ดูครับ เพราะก็ยังไม่ถึงขั้นเทพ ยังไงซะก็ console.log ออกมาดูอยู่ดี เพื่อดูผลลัพธ์จาก function ต่าง ๆ บน web3.js

ทีนี้สรุป การที่จะเอาไปต่อยอดจากที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นการจุดประกาย (ตาวิ้ง ๆ ใส ๆ เลยครับ) เพื่อที่จะได้ไปลองเล่น ศึกษาการ Coding เพื่อพัฒนา Application ทั้ง Backend และ Frontend, React, Node.js, Smart Contract, Solidity, DApp ฯลฯ Tools เยอะแยะมากมายครับ แต่ถ้าได้แค่ตระหนัก คือได้แค่รู้ แต่ไม่เข้าใจ เอาไปต่อยอดไม่ได้ ไม่มี Business Logic และที่สำคัญ ถ้าไม่มีเวลาไปลงเล่นถึงตรงนี้ หรือไม่มีความหลงไหล ไม่มี Passion บอกเลยว่าเสียเวลาเปล่า

“หรือเพราะนี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น”

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of