รีวิว Stardew Valley บน iOS และการเล่นบนมือถือว่าจะเป็นยังไง

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะเขียนประสบการณ์แบบเร่งด่วน ในการลองเล่น Stardew Valley บนมือถือ ระบบปฎิบัติการ iOS หรือบน iPhone, iPad ที่ทางผู้พัฒนาเพิ่งจะปล่อยออกมาได้สด ๆ ร้อน ๆ บน App Store เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2561 ประมาณ 3 ทุ่ม ตามเวลาในประเทศไทย

ตัวเกมขนาดประมาณ 300 MB ราคาอยู่ที่ 7.99 US หรือ 279 บาท

เวอร์ชั่นของตัวเกมจะเป็นตัว 1.3 ที่มีคอนเทนต์อัพเดตเหมือนกันกับบนระบบปฎิบัติการอื่น ๆ แต่ไม่มีระบบการเล่นหลายคน (Multiplayer, Co-op) และ ไม่มีการซื้อขายภายในแอพฯ ครับ ซื้อแล้วจบตามสไตล์

มาดูตัวเกมกันบ้าง เปิดเกมมาจะมีอยู่ Logo นึงทางซ้าย เป็นของ The Secret Police คือผู้ที่ทำตัวเกมเป็นมือถือนั่นเอง ส่วน Logo ConcernedApe ก็ผู้พัฒนาเหมือนเดิมครับ ทำการแตะไปโลโก้ก็ตกใจเหมือนเดิม

The Secret Police และ Chucklefish

ในหน้า Title จะมีแค่ 2 เมนู คือ New เล่นใหม่ และ Load คือทำการโหลดเซฟเกม ถ้าคนที่เล่นบน Steam หรือ GOG อยู่แล้ว ก็สามารถโอนย้ายเซฟมาเล่นในนี้ได้เช่นกัน วิธีทำก็ คลิกที่นี่ เลยครับ

หน้า Title

ไหนลองแตะตรงใบไม้ 10 ครั้งดูซิ…

แตะที่ใบไม้ 10 ครั้ง จะมี Junimo ออกมา

ผมจะทำการโหลดเซฟที่เล่นบน Steam ไว้นะครับ นำเข้ามาล่าสุดเลยคือ วันที่ 9 ในฤดูร้อน Summer ปีที่ 4

เวลาผมเล่นจะทำ Screenshot ไว้บ้างเวลาสำคัญ ๆ ลองเข้าไปดูติดตามได้ที่ ภาพหน้าจอ Stardew Valley ชุมชนของ Steam นะครับ

Zack; Shinra Farm

เมื่อโหลดเซฟมาแล้ว ตื่นขึ้นมาบนที่นอน หน้าตาเมนู Layout เปลี่ยนไปพอสมควรเลยครับ เพราะพื้นที่การแสดงผลมีจำกัด Toolbar เครื่องไม้เครื่องมือไปอยู่ทางซ้าย

iOS : FarmHouse

วิธีการเดิน คือ แตะไปที่จุดที่เราจะไปเลยครับ พวกนี้จะเป็นบล็อค ๆ ช่อง ๆ อยู่แล้ว สังเกตุว่าจะมีจุดสีเขียวที่เรากดไป หรือจะแตะค้าง ทำการ ลาก วน ไปทางไหน ก็จะเดินไปทางนั้นครับ

วิธีการเอาของ เปิดหีบ ทำอะไรกับวัตถุตรงหน้า ก็ให้ทำการแตะที่วัตถุนั้น ๆ

การแตะที่วัตถุ หากมีการใช้เครื่องมือจะเป็นการเลือกใช้ให้อัตโนมัติ เช่นในรูป หรือการทำฟาร์ม ตัดต้นไม้ ทุบหิน เก็บเกี่ยวผลผลิตผลไม้ต่าง ๆ นา ๆ ฯลฯ

ให้น้ำอัตโนมัติ

การดูแลสัตว์ในฟาร์มก็เช่นเดียวกัน

อย่างที่เคยเขียนบล็อกเกี่ยวกับ Mod ไว้ ผมจะใช้ Automate ซึ่งมาบนนี้บอกเลยว่า “เหนื่อย”

เหนื่อยไหม..

เก็บวนไป… นี่คือตัวทำเงินของผมเลยครับ ^^

สิ่งที่เธอทำอยู่…

การวางของ จะขึ้นช่องสีเขียวที่สามารถวางได้เลย ก็แตะไปตรงที่เราต้องการ มันก็จะเดินไปวางให้เลย

ขโมยรูปปั้นมาวาง

การซื้อของ เข้าไปครั้งแรกจะมีลูกศรบอกครับ

จัดเบียร์สักแก้ว

หน้าตาเวลาซื้อของ ด้านซ้ายบนคือในกระเป๋าของเรา ถ้ามีอยู่ก็จะขึ้นว่ามีเท่าไหร่ ก็เลือกของที่จะต้องการซื้อ แล้วด้านขวาล่างจะมีบาร์เลื่อนเอาว่าจะเอาเท่าไหร่ อย่าง Life Elixir อันละ 2,000 x40 ไป = 80,000

การเก็บของ ถ้าแตะ 1 ทีแล้วลากเลยก็จะเป็นการเลือกทั้งหมด แต่ถ้าแตะค้างไว้ถ้าของนั้นมีมากกว่า 1 มันจะนับหยิบเป็นชิ้น ๆ นะครับ แล้วค่อยลากขึ้นไปเก็บ หรือจะทำการแตะที่ของ 1 ที แล้วไปแตะที่ Inventory ที่ว่าง ๆ มันก็จะไปทั้งหมดเลย

เก็บของเข้าหีบ

เกม Arcade ลองเล่นดู ส่วนของ Junimo Kart นี่ง่ายครับ แต่ Prairie King นี่สิ ยากเอาเรื่อง มีปุ่มสีแดงสองข้างคอยบังคับ ไม่เหมือนบน PC

การตกปลา เลือกคันเบ็ดตกปลาก่อน และแตะค้างไปที่น้ำเป็นการเหวี่ยงเบ็ด

ตัว Progress bar จะขึ้นชาร์จ แล้วปล่อย

ตกปลาในป่า

การ Hook ของปลา การทำ Hit คือแตะ 1 ครั้ง ตรงไหนก็ได้ และการสาวรอกเย่อปลา ก็เช่นเดียวกันครับ แตะค้างก็ขึ้นสูง ให้ค่อย ๆ แตะ ให้ตัวบาร์สีเขียวตรงกับปลาเท่านั้น

ขอเย่อหน่อย

ทีนี้มาดูในส่วนของ Mining เช่น การใช้จอบ (Hoe) ก็แบบเดียวกับการทำฟาร์ม เลือกที่จอบก่อนด้านซ้าย แล้วแตะค้างไปในจุดข้างหน้าเราครับ

ส่วนของการใช้อาวุธ (Weapon) นั้น ปกติเกมจะตั้ง Auto Attack ไว้ให้ครับ ไม่ต้องทำอะไร มันตีให้เอง โอ้โห!

Auto Attack

และในการใช้ Tools เครื่องมือต่าง ๆ อย่างที่บอกไปตอนต้น ก็แค่แตะไปที่วัตถุนั้น ๆ เช่นก้อนหิน มันก็จะใช้ทุบให้เองครับ สบายเลยทีนี้ แต่สำหรับผมแล้วยังไม่คุ้นชินนัก ไม่ถนัดเลยครับ

มาดูในส่วน UI ของ Option กันบ้าง

ตรง Setting อันสุดท้าย จะมีแค่ไม่กี่อย่างครับ เช่น ปรับเสียง Volume และกดออกไปยัง Title การปิดใช้งาน Auto Attack ก็มาปิด (ติ๊กออก) ที่ตรงนี้ได้ครับ ไม่ให้มัน Auto Attack เพราะเวลาเราเข้าไปที่บ้านของ Slime Hutch แล้วไม่อยากจะตีมันตายเนี่ย ต้องปิดครับ ไม่งั้นตายหมด

คลิปรีวิวการเล่นครับ

Happy Farming นะครับ ^^

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of